Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

15:42 05/06/2020

Tủ lạnh là một thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm, và rất cần thiết trong mỗi gia đình chúng ta. Tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh như thế nào không phải ai cũng biết được. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy xem bài viết này của trung tâm Điện Lạnh Nam Phong nhé.

1. Cấu tạo của tủ lạnh

Về cơ bản, hầu hết các loại tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính sau đây:

cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh

1.1. Dàn ngưng (hay còn gọi là dàn nóng)

Dàn ngưng là một trong những bộ phận rất quan trọng của tủ lanh. Dàn ngưng là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh ngưng tụ và môi trường làm mát.

Dàn ngưng thường được làm bằng các thanh đồng hoặc sắt, và được trang bị cánh tản nhiệt. Dàn ngưng có chức năng thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra bên ngoài môi trường.

Dàn ngưng có một đầu được lắp vào đầu của máy nén, được gọi là đầu vào của dàn ngưng. Đầu còn lại được nối với ống mao thông qua phin sấy lọc, đầu này gọi là đầu ra.

1.2. Máy nén ( hay còn gọi là block)

Máy nén có chức năng hút môi chất lạnh ở dàn bay hơi, nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ. Sau đó môi chất lạnh được đẩy vào dàn ngưng.

Các tủ lạnh trên thị trường hiện nay thường sử dụng máy nén một hoặc hai pít tông. Dựa vào cơ cấu quay tay thanh truyền để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến.

1.3. Dàn bay hơi (hay dàn lạnh)

Dàn bay hơi là một bộ phận rất quan trọng trong tủ lạnh, nó có nhiệm vụ trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh và môi trường cần làm lạnh. Cụ thể, dàn bay hơi sẽ thu nhiệt của môi trường lạnh, cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp.

Dàn bay hơi có một đầu được lắp trước máy nén, một đầu được lắp với van tiết lưu hay ống mao.

1.4. Van tiết lưu

Là bộ phận nối giữa dàn lạnh và dàn nóng. Nó có chức năng là hạ áp suất cho môi chất làm lạnh, làm cho môi chất làm lạnh chuyển từ thể lỏng sang thể khí.

1.5. Quạt dàn lạnh

Quạt làm mát có chức năng thổi không khí đi vào dàn lạnh, nhằm nâng cao hiệu quả của việc hấp thụ nhiệt trên dàn lạnh. Đông thời nó giúp khí lạnh di chuyển khắp các ngăn của tủ lạnh.

1.6. Quạt dàn nóng

Quạt dàn nóng có chức năng giúp quá trình xả nhiệt ra bên ngoài hiệu quả hơn.

1.7. Bộ phận xả đá

Bộ phận xả đá có chức năng giảm hiện tượng băng tuyết xuất hiện trên dàn lạnh. Cấu tạo của bộ phận xả đá bao gồm : một thanh nhiệt điện trở, một rơ le nhiệt, và một bộ timer điều khiển.

1.8. Đường ống dẫn gas

Là bộ phận dùng để luân chuyển môi chất lạnh đi qua các bộ phận của tủ lạnh như dàn lạnh, dàn nóng…Nó thường được làm bằng đồng, có đặc điểm dễ uốn, dễ hàn và có độ bền cao.

1.9. Môi chất làm lạnh (hay gas)

Môi chất lạnh là một loại chất lỏng dễ bay hơi (nhiệt độ bay hơi khoảng -27 độ C), được đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Môi chất làm lạnh có thể là amoniac tinh khiết.

1.10. Mạch điều khiển

Mạch điều khiển là bộ não của hệ thống tủ lạnh, nó có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của tủ lạnh.

2. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh bao gồm 4 giai đoạn chính sau:

nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Giai đoạn 1 : Nén môi chất lạnh

Môi chất lạnh sau khi được đưa vào máy nén từ dàn lạnh, sẽ được nén đến nhiệt độ và áp suất cao. Lúc này, gas ở trạng thái thể khí.

Giai đoạn 2 : Ngưng tụ tại dàn nóng

Môi chất lạnh sau khi được nén tại máy nén, sẽ có nhiệt độ cao, áp suất cao, được đẩy tới dàn ngưng. Tại dàn ngưng, khí gas sẽ được không khí làm mát, ngưng tụ thành chất lỏng ở nhiệt độ thấp, áp suất cao.

Giai đoạn 3 : Giãn nở

Môi chất lạnh sau khi qua dàn ngưng có nhiệt độ thấp, áp suất cao, sẽ đi qua van tiết lưu. Sau khi qua van tiết lưu, môi chất lạnh có nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Giai đoạn 4 : Hóa hơi tại dàn lạnh

Tại dàn lạnh, môi chất lạnh trao đổi nhiệt với không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, đồng thời làm lạnh các ngăn trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi, môi chất lạnh sẽ được đưa trở về máy nén để bắt đầu cho một chu trình làm mát mới.

Trên đây chúng tôi đã trình bày khá chi tiết về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, nếu các bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết này của chúng tôi nhé.

Đăng ký nhận báo giá

Đăng ký nhận báo giá

09 366 355 28