SỬA CHỮA CHẬP CHÁY ĐIỆN

20:50 08/06/2015

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC NAM PHONG

Uy Tín – Chất Lượng – Bảo Hành Dài Hạn – Giá Cả Hợp Lý

 • Xử lý, khắc phục các sự cố về điện như : Chập, cháy nổ, rò rỉ điện của tủ điện, Át tô mát, Cầu giao, Ổ cắm…
 • Sửa chữa, lắp đặt, thay thế đường điện, thiết bị điện trong tòa nhà của cơ quan, hộ gia đình…
 • Sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng các máy điện lạnh như : Điều hòa, Máy giặt, Bình nóng lạnh, Máy bơm nước…

Hotline : 09.366.355.28 0982.84.06.06    

Văn Phòng : 0246.680.1289

Email : suadiennuoc.net.vn@gmail.comSỬA CHỮA CHẬP CHÁY ĐIỆN
: Chập điện hay còn được gọi là chập mạch điện, thường xảy ra ở đoạn dây dẫn hở. Hiện tượng chập mạch này xảy ra khi các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất. Khi đó tổng trở của mạch giảm đi, dòng điện tăng lên đột ngột, làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện.

Sự cố về chập cháy điện luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các nguyên nhân gây cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của con người. Theo như kết quả điều tra của đội phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, tính tới tháng 8/2018, số vụ cháy xuất phát từ sự cố về điện, chiếm hơn 55% tổng số vụ cháy.

Ngoài những thiệt hại to lớn về tài sản, có thể là tính mạng con người.Việc chập cháy điện còn phá hỏng toàn bộ hệ thống điện xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.Chính vì thế sửa chữa chập cháy điện trở nên rất cần thiết, và cấp bách hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên để sữa chữa triệt để chập điện, trước hết cùng chúng tôi tìm hiểu về những nguyên nhân chính gây ra chập cháy điện.

hiện tượng chập cháy điện

Hiện tượng chập cháy điện

1. Nguyên nhân của chập cháy điện là gì?

Trong thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chập chạy điện. Tuy nhiên chúng tôi xin liệt kê ra một số nguyên nhân chính sau :

Chập mạch điện

Đây là nguyên nhân đầu tiên và có tỉ lệ cao nhất phát sinh khiến cháy hệ thống điện. Các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện gây cháy thiết bị điện.

Hiện tượng chập này có thể do sét đánh làm đứt dây dẫn, dẫn đến 2 đầu dây tiếp xúc với nhau, gây ra chập điện. Hoặc có thể do dây điện bị hở, đặt ở chỗ ẩm ướt.

Ngoài ra do thời tiết có độ ẩm cao, hoặc trời mưa để nước chảy vào những dụng cụ điện, hệ thống điện cũng gây ra sự cố chập điện.

Quá tải

Hiện tượng quá tải xảy ra khi mà dòng điện tiêu thụ quá lớn so với dòng điện định mức của dây dẫn, các thiết bị đóng ngắt. Khi mà hệ thống điện không được thiết kế thiết bị đóng ngắt như Cầu chì, Rơle, Át tô mát…hoặc do thiết bị đóng ngắt lâu ngày không còn đủ độ nhạy, không thể ngắt điện được khi quá tải. Khi đó dòng điện lớn phát sinh nhiệt cao, làm nóng chảy dây dẫn, sinh ra chập cháy điện.

Hiện tượng quá tải thường xuyên xảy ra vào mùa hè khi mà nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, các thiết bị hoạt động hết công suất. Có nhiều thiết bị chạy cùng một lúc như điều hòa, quạt, bình nóng lạnh…Đặc biệt các thiết bị điện này đấu chúng một đường, rất dễ xảy ra quá tải, dẫn đến chập cháy điện.

Hiện nay các thiết bị điện trong mỗi gia đình đều được sử dụng với hiệu suất cao. Khi cùng một thời điểm bạn sử dụng các thiết bị điên đồng loạt sẽ khiến khiến cho nguồn điện nhà bạn bị quá tải và khiến điện bị chập cháy.

Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất trong mùa hè. Bởi đây là thời điểm các thiết bị điện có công suất cao như điều hòa, quạt làm mát hoạt động hết công suất

Cháy do mối nối dây không tốt (lỏng, hở):

Khi mối nối lỏng, hở không được bao bọc cẩn thận. Sau một thời gian sử dụng có thể 2 dây dẫn vô tình chạm vào nhau, hoặc do hiện tượng oxi hóa dẫn đến chập cháy điện. Trường hợp này thường xảy ra khi dây dẫn không liền mạch, được đấu nối với nhau tại nhiều chỗ và đấu nối không cẩn thận.

Dây dẫn điện không đủ khả năng tải dòng điện

Việc dây dẫn không đủ khả năng tải dòng điện có thể do tiết diện của dây quá nhỏ, dây kém chất lượng, hoặc do dây dẫn sử dụng lâu rồi, bị lão hóa theo thời gian, không còn bền như ban đầu…

Dẫn đến khi sử dụng với công suất tiêu thụ lớn, phát sinh nhiệt cao làm dây dẫn bị nóng cháy, gây ra chập cháy điện.

Các thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên

Việc các thiết bị điện như quạt điện, máy điều hòa, bình nóng lạnh…lâu ngày không được sử dụng, không được bảo dưỡng thường xuyên, các cơ cấu quay bị bó kẹt. Dẫn đến khi cắm điện, các cơ cấu này không chuyển động được, điện năng không biến thành cơ năng được mà biến thành nhiệt năng trong khi bụi thấm dầu nhớt bên trong và lớp vỏ nhựa bọc bên ngoài là vật dễ cháy ở nhiệt độ cao.

Cháy do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện:

Các thiết bị điện tỏa ra nhiệt lượng lớn như lò sưởi, bàn là, máy sấy…khi sử dụng không cẩn thận rất dễ gây ra cháy, dẫn đến chập cháy các thiết bị điện.

chập cháy điện do quá tải

Chập cháy điện do quá tải

2. Chúng ta nên làm gì khi có hiện tượng chập cháy điện xảy ra?

Việc chập cháy điện nếu không phát hiện hoặc không xử lý kịp thời, sẽ gây ra thiệt hại vô cùng to lớn về của cải vật chất, lẫn tính mạng con người. Chính vì thế chúng ta phải giải quyết càng nhanh gọn càng tốt.

Tuy nhiên, khi điện bị chập cháy, bạn không nên quá hoảng loạn, hãy cố gắng giữ bình tĩnh để xử lý nhanh gọn và chính xác.

Cụ thể, khi phát hiện ra chập chạy điện, chúng ta phải thực hiện ngay các bước sau :

 • Nhanh chóng tìm đến cầu dao tổng để ngắt toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà.
 • Hô lên cho mọi người trong gia đình hoặc những người xung quanh được biết.
 • Dùng bình cứu hỏa chuyên dụng để dập tắt đám cháy.
 • Gọi điện cho nhân viên cứu hỏa đến hổ trợ dập tắt đám cháy.
 • Gọi ngay đến trung tâm sửa chữa điện uy tín gần nhất để được khắc phục sự cố.

3. Khôi phục lại hệ thống điện sau khi bị chập cháy điện

Việc chập cháy điện sẽ phá hủy một số hoặc toàn bộ thiết bị điện nhà bạn cũng như những nhà xung quanh. Có thể kể đến các thiết bị điện sẽ bị hư hỏng như : dây điện, ổ cắm, đèn điện, quạt, tủ lạnh, điều hòa, bình nóng lạnh…

Chính vì thế các bạn cần phải gọi ngay đến các trung tâm sửa điện uy tín – có thể nhắc đến đó là TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC NAM PHONG để khắc phục sự cố.

Với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm về sửa chữa điện, chúng tôi đảm bảo khắc phục sự cố về điện một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Chúng tôi phục vụ khách hàng bất cứ ở đâu trong thành phố hoặc các tỉnh lân cận, bất cứ khi nào kể cả các ngày lễ, ngày tết. Chúng tôi cam kết mang đến sự tin tưởng, và hài lòng nhất cho khách hàng.

4. Các biện pháp hạn chế hiện tượng chập cháy điện

Vì thiệt hại do chập điện là vô cùng to lớn, chính vì thế chúng ta cũng cần phải trang bị cho mình một số kiến thức về phòng chống chập cháy điện. Cụ thể đó là :

Ngắt át tổng hay cầu giao tổng khi chập cháy điện

 • Các thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn phải được tách đường điện ra riêng. Và mỗi đường điện đó được bố trí 1 át tô mát riêng.
 • Sử dụng cầu dao điện, cầu chì, rơ le, át tô mát…làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ thiết bị điện.
 • Trong quá trình sử dụng không nên dùng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn, để hạn chế quá tải.
 • Chọn dây dẫn điện phù hợp với dòng điện đang sử dụng cho các thiết bị điện khác nhau. Ví dụ với thiết bị tiêu thụ điện năng lớn như bếp từ, điều hòa, hoặc bình nóng lạnh…chúng ta sử dụng dây cỡ lớn hơn (dây 4mm), còn các dây dẫn vào các ổ cấm có thể dùng dây 2,5mm.
 • Trong nhà nên trang bị các thiết bị chống cháy nổ chất lượng.
 • Không sử dụng các loại dây dẫn điện như thép, đinh…để buộc giữ dây dẫn điện.
 • Các mối nối phải đảm bảo đúng kỹ thuật, chắc chắn không hở, không chạm vào nhau, dùng băng dính điện quấn kín mối nối.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện, kiểm tra vỏ bọc…nếu có hiện tượng xấu tiến hành thay thế ngay.
 • Không sử dụng những thiết bị điện truyền nhiệt như bàn là, bếp điện…khi không có người quan sát.
 • Làm thu lôi chống sét ở nơi ở để đảm bảo an toàn mỗi khi trời giông bão.
 • Ngoài ra chúng ta cũng nên trang bị cho mình một số kiến thức về an toàn điện, phòng cháy chữa cháy, và các biện pháp sơ cứu khi có người bị điện giật…

Khi có bất cứ sự cố gì về điện các bạn liên hệ đến :

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 136 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 09 366 355 28 – 0982 84 06 06

Email: suadiennuoc.net.vn@gmail.com

Website: suadiennuoc.net.vn

Đăng ký nhận báo giá

[contact-form-7 404 "Not Found"]
Đăng ký nhận báo giá

09 366 355 28