LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG THOÁT NƯỚC

20:03 31/05/2015

TRUNG TÂM SỬA CHỮA – LẮP ĐẶT ĐƯỜNG NƯỚC NAM PHONG

Uy Tín – Chất Lượng – Bảo Hành Dài Hạn – Giá Cả Hợp Lý

 • Thi công lắp đặt đường ống thoát nước cho các cơ quan, khu tập thể, các hộ gia đình…
 • Xử lý các sự cố về hệ thống nước như : Mất nước, rò rỉ, tắc đường cấp thoát nước của chậu rửa, sàn vệ sinh, vòi sen, bồn cầu...
 • Nâng cấp, lắp đặt mới các hệ thống đường ống cấp thoát nước, thiết bị vệ sinh như: Chậu rửa, Bồn cầu, Vòi nước, Vòi sen…
 • Sửa chữa, thay mới các thiết bị nước như : bình nóng lạnh, máy lọc nước, máy bơm, bồn rửa, thiết bị vệ sinh, ống nước, vòi nước, vòi sen, van nước, phao nước…

Hotline : 09.366.355.28 0982.84.06.06    

Văn Phòng : 0246.680.1289

Email : suadiennuoc.net.vn@gmail.comLẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG THOÁT NƯỚC
: Đường ống thoát nước là một bộ phận của hệ thống thoát nước, nó làm nhiệm vụ vận chuyển đưa nước từ thiết bị sử dụng trong tòa nhà ra bên ngoài. Đường ống thoát nước có thể làm bằng nhựa hoặc bằng sắt mạ kẽm.

Với bất cứ ngôi nhà nào to hay nhỏ, khi thiết kế xây dựng cũng phải thiết kế đường ống thoát nước. Việc lắp đặt đường ống thoát nước tốt sẽ không những hạn chế hỏng hóc, mà còn không gây ra các phiền toái do việc hỏng hóc này gây ra sau này.

sơ đồ lắp đường ống thoát nước

Sơ đồ lắp đặt đường ống cấp thoát nước cho tòa nhà

1. Tại sao phải lắp đặt đường ống thoát nước?

Trong cuộc sống của chúng ta, “Nước” là thứ vô cùng quan trọng, và cần thiết, nó không thể thiếu, không thể tách rời con người được. Hay nói cách khác nó duy trì sự sống của con người. Vì vậy mà trong bất cứ 1 tòa nhà nào, đều phải có một hệ thống cấp thoát nước.

Giả sử như ngôi nhà chúng ta không có đường thoát nước, thì nước sau khi sử dụng sẽ chảy đi đâu, đương nhiên là nước thải đó sẽ chảy lênh láng trên sàn nhà, gây ngập lụt cho nhà bạn.

Mặt khác nước thải là nguồn nước ô nhiễm, nó chứa nhiều chất vô cơ, hữu cơ dễ bị phân hủy, thố rữa, chứa nhiều vi trùng gây bệnh, truyền bệnh nguy hiểm cho con người và động vật.

Đó là lý do cần phải có phải có một hệ thống thoát nước. Việc thiết kế lắp đặt đường ống thoát nước có chất lượng tốt giúp hệ thống thoát nước sẽ vận hành trơn tru, giảm được tình trạng bị rò rỉ, tắc. Giảm được chi phí sửa chữa, và phiền toái đến chúng ta.

2. Phân loại các đường ống thoát nước trong nhà

Đường ống thoát nước trong nhà cơ bản được phân loai thành các đường ống thoát nước chính bên dưới :

 • Đường ống thoát nước chậu rửa bát
 • Đường ống thoát nước sàn vệ sinh
 • Đường ống thoát nước Lavabo
 • Đường ống thoát nước bồn tắm
 • Đường ống thoát nước của bồn cầu
 • Đường ống thoát nước của ban công, lô gia
 • Đường ống thoát nước của điều hòa
 • Đường ống thoát nước của máy giặt

Mỗi loại đường cấp nước ở trên, đều phục vụ riêng cho từng loại. Chính vì thế khi mà lắp đặt đường ống thoát nước, chúng ta phải quan tâm đến mục đích sử dụng, từ đó mới thiết kế lựa chọn đường kính, loại vật liệu đường ống cho phù hợp.

3. Tiêu chuẩn đường kính ống thoát nước trong nhà

Khi thiết kế lắp đặt đường ống thoát nước, chúng ta phải chú ý đến đường kính ống nước. Việc lựa chọn đường kính ống nước phù hợp sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí khi lắp đặt, cũng như giảm chi phí khi sửa chữa. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiều hay ít, loại đường ống thoát mà ta lựa chọn đường kính ống.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc lắp đặt đường ống thoát nước, chúng tôi đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn sau :

 • Ống thoát nước có đường kính ít nhất là : Φ > 20 mm
 • Ống thoát nước chính có đường kính Φ > 102mm.
 • Ống thoát dọc, ống chính có đường kính Φ> 78mm
 • Ống thoát nằm ngang, không nghiêng quá 45 độ, đường kính ống Φ >38m.
 • Ống thoát bồn vệ sinh, đường kính ống Φ > 78 mm.
 • Ống thoát cho bồn tắm, bồn rửa mặt, đường kính ống Φ > 38 mm.
 • Ống thông khí nối với một hệ thống thoát nước đường kính Φ> 38mm mm.
 • Ngoài ra còn những đường ống khác, chọn đường kính Φ > 38.

4. Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt đường ống thoát nước

Việc thiết kế, lắp đặt đường ống thoát nước chất lượng, độ bền cao, thì nó luôn luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về kỹ thuật. Cụ thể là những yêu cầu kỹ thuật sau :

lắp đặt đường ống thoát nước cho tòa nhà

Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt đường ống cấp nước

4.1 Khi thiết kế đường ống thoát nước phải đảm bảo thoát nước nhanh, và dễ dàng

Việc hệ thống thoát nước nhanh và dễ dàng sẽ hạn chế được lượng nước thải ứ đọng trong ống, làm giảm nguy cơ gây tắc. Chính vì vậy khi thiết kế đường ống thoát nước cần phải đảm bảo đường ống ít chỗ nối, chiều dài ống thoát càng ngắn càng tốt.

4.1 Khi thiết kế đường ống thoát nước phải tách riêng hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh và hệ thống thoát nước sàn

Khi thiết kế hệ thống thoát nước cần phải tách biệt hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh (gồm bồn cầu, bồn tiểu,) và hệ thống thoát nước rửa (lavabo, bồn tắm, sàn).

Việc thiết kế này sẽ giảm lượng nước thải chảy vào đường ống cùng một lúc, hạn chế hiện tượng tắc. Đồng thời cũng dễ dàng cho việc sửa chữa sau này.

4.2 Khi thiết kế đường ống thoát nước phải lựa chọn đường kính ống phù hợp

Để mà lượng nước thải thoát nhanh và dễ dàng, thì khi thiết kế chúng ta phải chú ý đến đường kính của ống. Tùy vào mục đích sử dụng nhiều hay ít của người dùng, vào loại đường ống thoát nước cho bộ phận nào mà chúng ta lựa chọn đường kính phù hợp cho ống. Vừa đảm bảo thoát nước dễ dàng, vừa tiết kiệm chi phí.

Ví dụ ống thoát của toàn bộ tòa nhà tối thểu từ 102mm trở lên, ống thoát sàn vệ sinh, của bồn tắm, máy giặt, bồn tiểu đường kính phải lớn hơn 38mm.

4.3 Khi thiết kế đường ống thoát nước phải đảm bảo chiều dài ống ngắn nhất, và ít chỗ nối nhất

Việc thiết kế hệ thống thoát nước có chiều dài ngắn, ít chỗ nối nhất sẽ làm cho nước thải chảy nhanh và dễ dàng nhất, hạn chế được lượng nước thải ứ đọng trong ống, làm giảm nguy cơ gây tắc.

4.4 Khi thiết kế đường ống thoát nước phải thiết kế thêm đường ống thoát không khí

Việc thiết kế đường ống thoát không khí, vừa có chức năng thoát không khí để dòng nước thải chảy nhanh và dễ dàng hơn. Vừa có chức năng để ngăn mùi.

vị trí đặt ống thông khí

Lắp đặt đường ống thông khí

4.5 Khi thiết kế đường ống thoát nước nằm ngang phải thiết kế độ nghiêng phù hợp

Khi chúng ta thiết kế đường ống thoát nước nằm ngang cần phải chú ý đến độ dốc của nó. Không nên để độ dốc quá cao hoặc quá thấp.

Độ đốc của đường ống ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy nước thải. Nếu đường ống nằm qua ngang tức độ dốc quá thấp, các chất thải sẽ dễ bị tắc nghẽn lại, gây nên tình trạng tắc nghẹt, bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Độ dốc tiêu chuẩn cho các đường ống nước là khoảng 2% – 4%.

Ngược lại, việc để độ dốc quá cao đồng nghĩa với việc chúng ta phải đào sâu hơn để lắp đặt đường ống. Việc làm này khiến việc lắp đặt khó khăn hơn, tốn nhiều công sức, và chi phí hơn.

lưu ý khi lắp đặt đường ống thoát nước

Đặt độ nghiêng hợp lý khi lắp đặt đường ống thoát nước

4.6 Khi thiết kế đường ống thoát nước, phải đảm bảo chi phí xây dựng và sửa chữa sau này là rẻ nhất

Đây là yếu tố kỹ thuật và hầu hết cả người thi công lẫn chủ tòa nhà đều quan tấm nhất. Vì thế khi thiết kế đường ống thoát nước, chúng ta không những quan tâm đến các vấn đề về kỹ thuật mà còn phải quan tâm đến vấn đề về kinh tế.

Chúng ta cũng không nên chọn đường kính quá to khi không cần thiết. Ví dụ như đối với thoát nước sàn vệ sinh, nước thải ra chủ yếu là nước rửa chân tay, nước giặt, hoặc nước tắm…, chúng ta không cần phải thiết kế ống thoát có đường kính lớn quá, tốn kém chi phí vật liệu cũng như chi phí lắp đặt.

Khi thiết kế hệ thống thoát nước tránh để đường ống đi ngầm qua phòng khách để hạn chế bốc mùi cho phòng khách, còn hạn chế việc đục phá phòng khách khi sửa chữa sau này. Vì chí phí để sửa phòng khách bao giờ cũng tốn kém nhất.

Không nên đặt đường thoát nước quá sâu, không cần thiết mà lại tốn công sức, thời gian, chi phí khi lắp đặt cũng như sửa chữa sau này.

4.7 Khi thiết kế lắp đặt đường ống thoát nước, phải đảm bảo yêu cầu khi lắp đặt, sửa chữa, thay thế dễ dàng, thuận tiện nhất

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng khi thiết kế đường ống cấp nước. Việc này yêu cầu người thợ phải bố trí đường ống thoát nước tại nơi hợp lý, dễ dàng sửa chữa sau này.

Khi thiết kế đường ống thoát nước phải đảm bảo dễ dò tìm nhất, không nên đi ngoằn nghèo, gấp khúc, và nhiều khớp nối. Việc này sẽ giúp  sửa chữa sau này trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, yêu cầu người thợ cũng phải biết đặt các van khóa nước tại vị trí phù hợp, để thuận tiện khóa van khi sửa chữa.

4.8 Khi thiết kế lắp đặt đường ống thoát nước, phải hạn chế tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến tuổi thọ đường ống

Đường ống thoát nước nên đặt tại nơi ít chịu tác động của các yếu tố bên ngoài như nắng, mưa…
Nên đặt tại nơi ít chịu tác động, va đập của các công trình xung quanh để hạn chế việc vỡ, nứt đường ống.

4.9 Khi thiết kế lắp đặt đường ống thoát nước, phải hạn chế tối đa các hợp chất bẩn bám vào bên trong thành ống

Khác với việc lắp đặt đường ống thoát, khi lắp đặt đường ống thoát nước yêu cầu bề mặt bên trong của ống phải không có các hợp chất dễ bám như: vữa xi măng, vôi…bám vào.

Thói quen khi thi công xong, người thợ thường rửa, vệ dụng cụ như bay, bàn xoa, xô đựng vữa…Những hợp chất này sẽ trôi xuống và bám vào bề mặt ống, dễ gây ra tắc đường ống.

4.10 Lựa chọn loại ống có chất lượng, của các hãng có uy tín

Hiện nay do nhu cầu về an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, mà toàn bộ hệ thống thoát nước đều được đặt chìm trong tường. Khi sửa chữa ít nhiều cũng sẽ phải tác động đến đục phá. Chính vì vậy, để hạn chế việc này, cách tốt nhất là chúng ta tăng tuổi thọ đường ống bằng cách lựa chọn vật liệu có chất lượng cao.

Nên chọn mua các loại ống của các hãng, mua tại các cơ sở phân phối có uy tín. Việc này sẽ giúp tuổi thọ đường ống tốt hơn, ít gây ra trục trặc sau này.

5. Lựa chọn đơn vị lắp đặt đường ống thoát nước uy tín – chất lượng

Với bất cứ ai trong chúng ta, khi lắp đặt đường ống thoát nước cho tòa nhà mới xây, đều có mong muốn, nguyện vọng có được hệ thống đường ống cấp nước thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật trên.

Để mà thỏa mãn được những yêu cầu kỹ thuật này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề, chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Bên canh đó cũng phải thi công nhanh gọn và chính xác, nhiệt tình và không quản ngại khó khăn.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có khá nhiều các đơn vị thi công sửa chữa điện nước, nhưng số đơn vị có được đội ngũ thợ vừa giỏi vừa chuyên nghiệp thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một trong số đó là TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC NAM PHONG.

Chúng tôi cam kết mang lại 99% sự hài lòng cho khách hàng. Bởi vì chúng tôi mang đến cho khách hàng một dịch vụ :

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
 • Thi công nhanh gọn, hạn chế tối đa việc đục phá.
 • Phục vụ mọi nơi trên địa bàn Hà Nội, phục vụ 24/24 giờ bất kể ngày lễ, ngày tết trong năm.
 • Cam kết Nhanh gọn – Chất lượng tuyệt vời – Bảo hành dài hạn – Giá cả hợp lý nhất
 • Luôn có những chính sách tri ân khách hàng mới và cũ.

sửa chữa thiết bị nước

DỊCH VỤ LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG THOÁT NƯỚC CỦA CHÚNG TÔI BAO GỒM : 

 • Lắp đặt đường ống thoát của chậu rửa bát
 • Lắp đặt đường ống thoát của sàn vệ sinh
 • Lắp đặt đường ống thoát của chậu Lavabo
 • Lắp đặt đường ống thoát của bồn tắm
 • Lắp đặt đường ống thoát của bồn cầu
 • Lắp đặt đường ống thoát của ban công, lô gia
 • Lắp đặt đường ống thoát của của điều hòa
 • Lắp đặt đường ống thoát của của máy giặt

Để tiện cho các bạn liên hệ, chúng tôi có các cơ sở tại thành phố Hà Nội như sau :

CÁC CƠ SỞ CỦA CHÚNG TÔI

 • Cơ sở 1 : 136 Hồ Tùng Mậu
 • Cơ sở 2 : 173 Xuân Thủy
 • Cơ Sở 3 : 299 Hoàng Quốc Việt
 • Cơ Sở 4 : 49 Nguyễn Chí Thanh
 • Cơ Sở 5 : 378 Thụy Khuê
 • Cơ Sở 6 : 63 Ngọc Khánh, Ba Đình
 • Cơ Sở 7 : 110 Trần Duy Hưng
 • Cơ Sở 8 : 443 Nguyễn Trãi
 • Cơ Sở 9 : 650 Quang Trung, Hà Đông
 • Cơ Sở 10: 123 Lê Trọng Tấn
 • Cơ Sở 11: 78 Tây Sơn
 • Cơ Sở 12: 34 Bát Sứ, Hàng Bồ
 • Cơ Sở 13: 392 Bạch Mai
 • Cơ Sở 14: 12 Hoàng Mai
 • Cơ Sở 15: 260 Lĩnh Nam
 • Cơ Sở 16: 14 Âu Cơ, Tây Hồ
 • Cơ Sở 17: Đội 1, Xã Ngọc Hồi
 • Cơ Sở 18: Xã Liên Hồng, Huyện Đan Phượng
 • Cơ Sở 19: 489 Hà Huy Tập, Yên Viên
 • Cơ Sở 20: 34 Đa Lộc, Huyện Đông Anh

Quý khách có nhu cầu SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC, hãy gọi điện đến chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 136 Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 09 366 355 28 – 0982 84 06 06

Email: suadiennuoc.net.vn@gmail.com

Website: suadiennuoc.net.vn

Đăng ký nhận báo giá

Đăng ký nhận báo giá

09 366 355 28