Công nghệ Inverter tiết kiệm điện tối ưu

12:33 18/02/2020

Với sự phát triển vượt bậc của ngành điện tử – điện lạnh trên thế giới, đặc biệt là sự ra đời của công nghệ inverter, đã giúp chúng ta cải thiện đáng kể mức tiêu thụ điện năng trên các thiết bị điện lạnh. Công nghệ Inverter chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với những người làm trong ngành điện lạnh. Tuy nhiên nó vẫn còn khá xa lạ đối với những người khác ngành. Vì thế, trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn nguyên lý hoạt động và ứng dụng công nghệ này hiện này.

công nghệ inverter tiết kiệm điện năng

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter là công nghệ biến tần ( thay đổi tần số ) thường được dùng để trang bị, sản xuất các thiết bị điện máy, điện lạnh như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh…Mục đích của công nghệ này có thể kiểm soát công suất của thiết bị trong quá trình sử dụng. Chính vì thế tránh tiêu thụ điện năng không đáng có, tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 20 – 60% so với các dòng sản phẩm thông thường không được trang bị này.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter hoạt động dựa trên nguyên lý kiểm soát tần số dao động của các bo mạch điều khiển. Nguyên lý hoạt động của công nghệ này như sau :

  • Nguồn điện xoay chiều được chuyển đổi thành nguồn 1 chiều thông  bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Khi đó, hệ số công suất cosφ không phụ thuộc vào tải.
  • Dòng điện 1 chiều này được biến đổi nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều 3 pha đối xứng nhờ transistor lưỡng cực IGBT, bằng phương pháp băm xung PWM hay còn gọi là phương pháp điều chỉnh chế độ rộng xung PWM.
  • Với công nghệ vi xử lý hiện đại ngày nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm. Vì thế mà động cơ được vận hành êm ái và tiết kiệm điện năng hơn.

nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Nguyên lý hoạt động của Inverter

Ưu điểm của Công nghệ Inverter

  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ ( có thể tiết kiệm được 60%)
  • Đối với các loại máy lạnh công nghệ này giúp làm lạnh nhanh chóng, duy trì ổn định nhiệt độ.
  • Máy hoạt động êm, không gây ra tiếng ồn do không phải bật tắt mỗi khi đạt đến nhiệt độ nhất định.
    (Công nghệ Inverter luôn hoạt động để duy trì hoặc thay đổi nhiệt độ )
  • Do công nghệ Inverter sử dụng ít điện năng hơn nên các máy điện được trang bị công nghệ này ít bị hao mòn hơn. Dẫn đến tuổi tho và độ bền cao hơn các máy điện không được trang bị công nghệ này.
  • An toàn khi sử dụng.

ưu việt công nghệ inverter

So sánh mức tiêu thụ điện 

Ứng dụng của công nghệ Inverter

Với ưu điểm vượt trội của mình, mà hiện nay công nghệ Inverter được sử dụng khá rộng rãi trong các máy điện lạnh như : Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt…

Điều hòa inverter

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu của lĩnh vực điện lạnh, một chiếc điều hòa Inverter có thể tiết kiệm được một nửa điện năng tiêu thụ so với điều hòa không được trang bị inverter.

Ngoài ra, điều hòa Inverter còn có khả năng duy trì nhiệt độ trong phòng một cách ổn định. Điều hòa Inverter chạy rất êm và hầu như không gây ra tiếng ồn.

Tủ lạnh inverter

Đối với chiếc tủ lạnh được trang bị công nghệ Inverter thì có thể kiểm soát nhiệt độ của ngăn đá, ngăn mát bên trong tủ lạnh một cách ổn định so với tủ lạnh thông thường. Giúp tiết kiệm điện năng, và bảo quẩn thực phẩm được tươi ngon hơn

Ngoài ra tủ lạnh Inverter chạy cũng êm hơn, bền hơn so với tủ lạnh thường.

Máy giặt inverter

Máy giặt Inverter có thể điều chỉnh vòng quay của động cơ một cách linh hoạt. Vì thế mà có thể tiết kiệm điện, nước đồng thời vẫn giữ được hiệu suất giặt tẩy cao. Ngoài ra máy giặt Inveter bền và chạy êm hơn so với máy giặt thường.

Đăng ký nhận báo giá

Đăng ký nhận báo giá

09 366 355 28